Thứ Tư, 9 tháng 8, 2023

THIÊN TÀI ĐƯỢC TẠO RA TỪ ĐÂU VẬY?


THIÊN TÀI ĐƯỢC TẠO RA TỪ ĐÂU VẬY?


Sở hữu hơn 1.500 phát minh và sáng chế, Edison từng bị thầy giáo xem là "kẻ tâm th.ần" không thể đến trường, nhưng cuộc đời ông là nguồn cảm hứng cho cả thế giới về sự kỳ diệu của sức mạnh khích lệ từ mẹ của ông. 


Vào khoảng năm 7 tuổi, Edison một hôm từ trường về nhà và nói với mẹ: "Mẹ, thầy giáo bảo con đưa cho mẹ cái này!".


Cẩn thận mở ra xem, bên trong là lá thư từ giáo viên chủ nhiệm gửi phụ huynh em Edison. Đọc xong, nước mắt bà Nancy Elliott giàn giụa. Cậu bé đứng ngẩn người kinh ngạc, cậu hỏi mẹ rằng thầy giáo đã viết gì trong đó?.


Ngập ngừng một lát, bà Nancy đọc to lá thư cho con trai mình: "Con trai của ông bà là một thiên tài! Nhưng ngôi trường này quá nhỏ, các giáo viên của chúng tôi không có đủ năng lực để dạy dỗ cậu bé. Bởi vậy, xin ông bà hãy tự kèm cặp con trai mình".


Kể từ đó, Edison được mẹ, cũng từng là giáo viên ở Canada kèm cặp, dạy dỗ mà không đến trường thêm lần nào nữa.


Nhiều năm sau đó, mẹ của Edison đã qua đời, còn con trai bà thì trở thành một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất thế kỷ 20, người được mệnh danh là "Thầy phù thủy ở Menlo Park" nhờ những sáng chế thiên tài cống hiến cho nhân loại.


Một ngày, khi xem lại những kỷ vật của gia đình, Edison vô tình nhìn thấy một tờ giấy gập nhỏ được cất trong ngăn kéo bàn. Tò mò mở ra đọc, trước mắt cậu chính là lá thư của thầy giáo năm nào. Trong thư, có đoạn: "Con trai ông bà là đứa trẻ rối trí. Chúng tôi không thể chấp nhận cho trò ấy đến trường được nữa".


Edison đã khóc hàng giờ sau khi đọc lá thư năm nào. Thiên tài viết trong nhật ký rằng: "Thomas Alva Edison là một đứa trẻ rối trí, vậy mà, nhờ có một người mẹ tuyệt vời, cậu đã trở thành thiên tài của thế kỷ".


Vậy là, khích lệ, có thể ví như ánh sáng trong đêm giông bão, một nguồn sức mạnh khó có thể đong đếm. 


Khích lệ xoa dịu những vết thương tinh thần và đem lại niềm tin vào khả năng của bản thân. Là sự động viên trong những thời điểm thật khó khăn, thử thách kích thích sự tò mò, khám phá những hướng đi mới, và khơi dậy sự đam mê đang tiềm ẩn, nâng niu niềm tin và chắp cánh cho những khát vọng và quyết tâm.


Khích lệ cũng là món quà vô giá mà mỗi người có thể tặng cho nhau, một món quà quý giá của sự quan tâm, chăm sóc. Một lời khích lệ chân thành có thể thay đổi cả cuộc đời của ai đó bởi họ biết rằng họ không đơn độc và có thể đối mặt với mọi thử thách. Ấy là sức mạnh vô hạn của KHÍCH LỆ, một sức mạnh thật dễ dàng để lan toả trong mọi ngóc ngách của cuộc sống này.


Và đó cũng chính là chuyến hành trình mà ở đó cả bạn và tôi chúng ta đều có con đường đi riêng cho mình nhưng đều có một đích để đến, cái đích khơi lại nguồn sức mạnh bất tận ấy.


Hãy mở rộng trái tim mình, bước tới khám phá một trang thật mới mẻ trong cuộc sống – một trang ngập đầy cảm hứng và sức mạnh!

 

0 nhận xét :

Đăng nhận xét