Chủ Nhật, 7 tháng 5, 2017

CHỌN "KÊNH" CUỘC ĐỜI - ARUNA LADVA

Bài viết của diễn giả Aruna Ladva được đăng trên báo Kinh Tế Sài Gòn. Mời các bạn đọc và xem mình đang chọn "kênh" nào nhé!

Diễn giả Aruna Ladva
Ta có thể chọn nhìn cuộc đời theo rất nhiều cách khác nhau. Có thể nhìn theo cách cuộc đời là bộ phim hài, có thể là phim kinh dị nhưng cũng có thể là một phim giải trí. Chúng ta cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hay sợ hãi, buồn phiền là tùy thuộc vào cách chọn nhìn cuộc đời của chính mình.

Nhận thức về một hoàn cảnh hay tình huống như thế nào cũng đều phụ thuộc vào tâm trạng của chính mỗi người. Trong cùng một tình huống có người cười phá lên một cách sảng khoái, có người cằn nhằn trong bực tức; có người trở lên quá nghiêm trọng và có người lại trở nên tò mò, háo hức. Tất cả đều do chính chúng ta! Chọn mở kênh nào để nhìn cuộc đời là quyền riêng của mỗi người, nhưng chúng ta thường hay quên mình là người có quyền ấy.

Nếu biết mình đang cầm cái remote trong tay, có lẽ ta đã nhanh chóng bấm nút chuyển sang kênh ưu thích nhất của mình. Ngay cả khi ta cảm thấy tuyệt vọng, đau khổ về một điều gì đó, chỉ cần nhấn nút chuyển kênh bên trong chúng ta, thì một ngày có vẻ như là tận thế cũng trở nên nhẹ nhàng và trôi qua nhanh chóng. Ta không việc gì để mình bị tắc nghẽn ở một kênh nào đó trong cuộc đời bởi có rất nhiều kênh đang được phát sóng cùng lúc!

Ta thường không tin mình có khả năng khiến một tình huống nặng nề trở nên dễ dàng, nhẹ nhàng mà lại thích đắm chìm trong những cảnh quay "lân li bi đát"của cuộc đời với đủ đầy hỉ, nộ, ái, ố. Có người thích để mình chìm đắm vào cảm giác điên cuồng và phấn khích từ chất tăng cảm adrenalin, biến những chuyện nhỏ như ngọn đồi trở nên to như ngọn núi.

Những lúc gặp tình huống nặng nề, bạn chỉ nên xem những kênh cuộc đời hữu ích, mang tính giải trí, hoặc giúp chúng ta học hỏi thêm từ cuộc đời. Chỉ cần ấn nút chuyển kênh suy nghĩ, bạn đã có thể thay đổi cách nhìn và cảm nhận của bạn về một tình huống bất kỳ.

Một số bài viết của diễn giả Aruna Ladva
  1. Chọn kênh cuộc đời
  2. Cuộc sống không phải là cuộc đua
  3. Cuồng "Net"

Thực tế có rất nhiều người bệnh đã tự chữa lành bằng việc xem những bộ phim hài. Tiếng cười sảng khoái kích thích cơ thể tiết ra hoạt chất endorphins làm trẻ hóa và phục hồi các tế bào của cơ thể. Trong khi đó những phim kinh dị và khủng bố lại khiến người xem căng thẳng và  làm cho các cơ bắp bị co cứng. Điều này nói lên một sự thật trong cuộc sống đó là dù tính huống có thế nào, nó cũng chỉ xuất hiện tạm thời, rồi sẽ tự mất đi. Với cùng một tình huống, có nhiều người vui vẻ chào đón nhưng cũng lại có những người không như vậy. Cách chúng ta hồi đáp đối với tình huống có ảnh hưởng quyết định tới trạng thái của mỗi người. Học để nhìn vào mặt sáng của cuộc đời là một món quà vô cùng quý giá đối với trạng thái tâm trí và tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Ngay khi bạn nhận thấy mình căng thẳng và bực bội với một ai đó hay một sự việc nào đó, chỉ cần tự nhủ; tất cả những thứ này thật là ngớ ngẩn, chỉ là những con rối! Hãy học để cười khi xem những vở kịch rối đó, bởi mỗi con rối đều đang bị điều khiển bởi những sợi dây cảm xúc của họ và mình đang phản ứng với những con rối cảm xúc đó. Chúng ta rất dễ để mình bị đắm chìm vào trong vở kịch và sẽ không thể thưởng thức, bật cười với những trò ngộ nghĩnh của những con rối. Sẽ thú vị hơn nhiều nếu chúng ta tách mình ở vị trí khán giả theo dõi toàn bộ vở diễn.

Đã đến lúc chúng ta cần biết chọn cho mình xem những "kênh cuộc đời" vui vẻ, đẹp đẽ. Hãy nhận thức rằng bạn mới là người điều khiển remote cuộc đời bạn và bạn mới là người đủ quyền năng để thay đổi số phận của chính mình. Hãy giữ lấy chiếc remote ấy và sức mạnh làm chủ cuộc đời sẽ luôn nằm dưới sự kiểm soát của bạn. ...Đọc tiếp những bài viết khác của diễn giả Aruna Ladva

Phạm Thị Sen dịch

Năm 2014, cuốn sách "Đầu Tư Cho Mối Quan Hệ" của bà đã được phát hành bởi First New tại Việt Nam.Xem thông tin workshop CƠ THỂ KHÔNG TUỔI - TÂM TRÍ VƯỢT THỜI GIAN

Một số hình ảnh buổi Giao lưu - Tọa đàm với diễn giả Aruna Ladva qua chủ đề KỸ NĂNG QUẢN LÝ MÂU THUẪN tại hội trường Ngụy Như Kon Tum [20/12/14] do Inner Space tổ chức.

Diễn giả ký tên cho học viên lên cuốn sách ĐẦU TƯ CHO MỐI QUAN HỆ
Tình Nguyện Viên Inner Space
Tọa đàm KỸ NĂNG QUẢN LÝ MÂU THUẪN
Tọa đàm KỸ NĂNG QUẢN LÝ MÂU THUẪN

0 nhận xét :

Đăng nhận xét