Thứ Tư, 12 tháng 4, 2017

YÊU THƯƠNG THỰC SỰ

YEU-THUONG-THUC-SU-INNER-SPACE

Tôi bắt đầu tham gia các khóa học ở Inner Space từ năm 2011. Trước đó tôi cũng tham dự khá nhiều lớp học khác tạo động lực cho bản thân, lên dây cót tinh thần hay các khóa học làm giàu, tư duy triệu phú,... Nhưng khi kết thúc các khóa đó tôi vẫn cảm thấy thiếu một điều gì đó. Tôi chưa tìm thấy được con người thật của mình trong đó. Trong một buổi sinh hoạt nhóm với bạn bè, tôi có chia sẻ điều tôi đi tìm kiếm là sự bình an và thanh thản trong tâm hồn. Và một người bạn đã giới thiệu tôi đến với Inner Space. Bạn ấy nói, có thể đến Inner Space tôi sẽ tìm được điều tôi cần tìm. Ngay lần đầu tiên đến trung tâm, tôi đã cảm nhận được bầu không khí bình an, các anh/chị tình nguyện viên và các bạn học viên thì rất thân thiện nhẹ nhàng. Tôi đã tham gia các khóa Sống đẹp, Sống tích cực, Khám phá sức mạnh phụ nữ, Nhận thức bản thân và Học cách thiền định. Sau khi học xong các khóa này tôi mới nhận ra rằng nếu muốn thay đổi bản thân, tôi chỉ có thể bắt đầu từ bên trong. Nghĩa là tôi phải bắt đầu từ suy nghĩ của mình. Suy nghĩ là hạt giống. Từ suy nghĩ dẫn đến thái độ, cảm nhận, lời nói, hành động, thói quen và cuối cùng là số phận. Và nếu hạt giống suy nghĩ là một hạt giống tốt, khỏe, lại được gieo trồng trên mảnh đất màu mỡ và được chăm sóc hàng ngày thì điều tất yếu là hoa trái thu được cuối cùng là số phận của chúng ta cũng sẽ thay đổi. Quan trọng hơn nữa, suy nghĩ là thứ chúng ta có thể kiểm soát được. Có rất nhiều thứ chúng ta không thể kiểm soát được: thời tiết, môi trường sống, cũng như không thể kiểm soát được người khác, nhưng khi chúng ta thay đổi thì cũng khiến môi trường xung quanh chúng ta thay đổi.

YEU-THUONG-THUC-SU-TRIEU-TRIEU-VIEC-TOT

Một điểm nữa tạo nên sự khác biệt ở InnerSpace mà nơi khác không có, đó chính là những tấm thẻ giá trị. Tôi không còn nhớ tấm thẻ đầu tiên mình nhận được là gì, nhưng tấm thẻ mà tôi ấn tượng nhất là Khách quan trên đó có ghi: Tôi yêu thương mà không ràng buộc. Gắn bó mà không phụ thuộc. Những điều viết trong tấm thẻ khiến tôi thấy rất băn khoăn, thực sự chưa hiểu hết ý nghĩa của nó. Những câu hỏi cứ xoay vòng vòng trong đầu: “Tại sao yêu thương mà không ràng buộc, gắn bó mà lại không phụ thuộc? Rõ ràng mình yêu thương dành tình cảm cho những người thân của mình thì phải có sự gắn kết đối với họ. Hơn nữa ràng buộc thì đâu có gì là sai, họ là những người gần gũi với mình mà.”

YEU-THUONG-THUC-SU-INNER-SPACE

Rồi trải qua các khóa học cùng với những học hỏi cá nhân, tôi dần dần nhận ra rằng yêu thương thực sự không phải là sự ràng buộc hoặc gắn kết với nhau. Sự ràng buộc về mặt vật chất hay tinh thần dần dần sẽ biến chúng ta trở thành phụ thuộc. Nếu hai vật dính chặt vào nhau thì khi một vật này đổ, vật kia cũng đổ theo. Cái đem lại cho chúng ta sức mạnh chính là sự độc lập và khách quan về mặt cảm xúc. Tôi vẫn yêu thương, vẫn quan tâm, vẫn giao tiếp nhưng tôi hoàn toàn không bị ảnh hưởng về mặt cảm xúc. Người khác buồn không có nghĩa là tôi phải buồn theo mới là cách yêu thương họ. Khi không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc, chúng ta có thể quan tâm, lắng nghe, thấu hiểu và giúp đỡ người thân yêu của mình một cách tốt hơn, giúp họ nhận thức rõ hơn về tình huống mà họ đang gặp phải. Nếu chúng ta quá mắc míu vào những suy nghĩ của mình hoặc bị cảm xúc chi phối thì lúc đó sẽ có nguy cơ cách nhìn của chúng ta bị mất đi sự khách quan. Đôi khi sự gắn kết ràng buộc đưa đến những kì vọng thậm chí là sự kiểm soát. Và rồi khi sự kì vọng không được đáp ứng thì tiếp nối sẽ là nỗi chán nản, đau khổ tuyệt vọng. Nếu một người con vốn ngoan, học giỏi nhưng lại trượt một kỳ thi vào đại học thì bố mẹ vì quá kì vọng vào con mình sẽ cảm thấy chán nản, xấu hổ với hàng xóm. Và lúc đó cái mà chúng ta gọi là yêu thương sẽ không còn là yêu thương nữa, mà là sự ích kỉ. Yêu thương thực sự giúp chúng ta có sức mạnh để nâng đỡ người thân của mình. Yêu thương thực sự giúp chúng ta  khách quan nhìn nhận vấn đề một cách sáng tỏ mà không chèn thêm vào những kì vọng, ham muốn của bản thân. Chỉ có yêu thương thực sự mới làm cho ta thấy hạnh phúc. Để thay cho lời kết, tôi xin trích dẫn một câu nói mà tôi rất tâm đắc của một chuyên gia trong lĩnh vực khám phá và phát huy giá trị nội tại của con người khi anh chia sẻ trong bài nói của mình: Sự tách rời bảo vệ khả năng yêu thương của chúng ta”.


Lâm Hương

Ngày 4/4/2017

=>> Xem thêm bài "16 CÁCH SỬ DỤNG THẺ GIÁ TRỊ LÀM TĂNG CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG"

YEU-THUONG-THUC-SU-INNER-SPACE


YEU-THUONG-THUC-SU-INNER-SPACE

0 nhận xét :

Đăng nhận xét