Thứ Hai, 18 tháng 7, 2022

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ỨNG DỤNG THIỀN ĐỊNH trong ĐỜI SỐNG?

 LÀM THẾ NÀO ĐỂ ỨNG DỤNG THIỀN ĐỊNH trong ĐỜI SỐNG?


Trong thế giới ngày một phức tạp, khó đoán định, con người ngày càng nhận ra mình thiếu vắng sự bình yên trong tâm hồn, sức mạnh trong tâm trí. Điều này càng rõ nét khi bản thân trực diện với những thử thách hay khó khăn bất ngờ ập tới. 


Bởi vậy, Thiền định là một trong những phương cách hữu hiệu mà chúng ta tìm đến nhằm tìm lại nguồn sức mạnh nội tâm, sự điềm tĩnh và thanh thản. Và thế, thiền định đã đi vào cuộc sống như một điều tất yếu. Vậy nhưng, câu chuyện lại nằm ở chỗ chúng ta hiếm khi đưa được lợi ích của thiền định vào cuộc sống và cũng không thấy thú vị gì khi thấy thiền giống như “một cuộc rượt đuổi” trong tâm trí với hàng ngàn suy nghĩ ập tới không gì cản nổi. 


Và ở đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu một số gợi ý trong Thiền Inner Space để có thể dễ dàng hơn khi thực tập thiền, trải nghiệm được những gì chúng ta vẫn tìm kiếm và quan trọng hơn cả là mang thiền định vào đời sống hàng ngày.


1.  Không gian và Tư thế thiền: ngồi trong một tư thế thoải mái, lưng thẳng, có thể khoanh chân. Lựa chọn một nơi yên tĩnh, an toàn, ánh sáng nhẹ, lựa chọn một điểm/hình ảnh để tập trung ánh nhìn, đôi mắt mở khẽ và bật một bản nhạc êm dịu. Trước hết, bạn hãy để mình thư giãn đã.


2.  Thời gian thiền: khi mới bắt đầu bạn có thể thực hành thiền từ 10-15phút và tăng dần lên theo sự tiến bộ của bản thân và thời gian cho phép.


3.  Chủ đề thiền: Bạn hãy lựa chọn những chủ đề trải nghiệm đơn giản và dễ dàng trước nhất và bắt đầu với từng chủ đề một. Có thể là “Tâm trí Bình an”. Hãy nhắc lại các chủ điểm ấy môt cách lặng lẽ, từ tốn và để hình ảnh về chủ đề đó hiện lên trong tâm trí cùng với cảm nhận về bình an theo đó đến bên bạn và để mình chìm sâu hơn vào cảm nhận đó. Đồng thời khám phá cảm giác đằng sau sự bình an đó là gì, bình an thật sự là gì. Bình an tâm trí là gì… và cảm nhận nó, để bản thân là Bình an. 


Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn lời dẫn thiền phù hợp với chủ đề bạn đang muốn trải nghiệm trong thiền và để tâm trí nương theo lời dẫn đó, cảm nhận và trải nghiệm những gì đang được nói tới. (Inner Space có các chủ đề thiền định trên kênh youtube https://www.youtube.com/c/InnerSpaceHN)


4.  Sau giờ thiền: bạn hãy nán lại một chút để suy ngẫm những gì vừa trải nghiệm và nhận thấy trạng thái của mình đã thay đổi như thế nào và những gì bạn đã nhận ra, có thể viết chúng xuống. 


5.  Ứng dụng thiền: Bạn mang những gì đã nhận ra, đã trải nghiệm trong thiền vào trong cuộc sống thường ngày. Ví dụ: Khi bạn đã nhận thức "Tôi là một tâm hồn Bình an" thì ngoại cảnh và con người bên ngoài không thể lấy mất sự bình an đó được. Và khi đối diện với những rắc rối thì bạn đón nhận nó với một thái độ tích cực và hiểu biết trong tâm thế bình an, điềm tĩnh. Và khi đó, sự phản hồi nhẹ nhàng, điềm đạm của bạn sẽ làm lắng dịu tình huống căng thẳng. Một tâm trí rõ ràng, mạch lạc sẽ dễ dàng tìm ra giải pháp hơn. 


Bạn thấy thế nào? Thiền định giờ đã trở nên dễ dàng hơn với bạn rồi chứ? Và thiền định cũng là để ứng dụng vào thực tế, giúp bạn mạnh mẽ hơn, hạnh phúc hơn khi cuộc sống dễ chịu và tốt đẹp hơn mỗi ngày phải không nào? 


Và nếu như bạn vẫn có những câu hỏi, những “băn khoăn” hoặc khi thực hành thiền vẫn chưa thực sự như bạn mong đợi hay bạn muốn tìm hiểu hơn nữa những phương cách ứng dụng thiền vào các hoạt động thường ngày trong đời sống thì Buổi Trải nghiệm “THIỀN SÁNG TẠO” cùng với Inner Space vào thứ 7 (23.07.2022) sẽ là những trải nghiệm gợi mở tuyệt vời cho những gì bạn đang trông đợi. 


HẸN GẶP BẠN Ở NƠI ẤY, MỘT KHÔNG GIAN YÊN BÌNH, NƠI CHẠM TỚI NHỮNG KHÁM PHÁ SÂU LẮNG, NGỌT NGÀO, THÔNG TUỆ!


Link đăng ký: http://tiny.cc/TST072022


 Thời gian: 9:00 - 11:30 ngày 23/07/2022

💝 Chương trình hoàn toàn không thu phí

🏠 Địa điểm: Inner Space Âu Cơ (10A, ngách 1, ngõ 34 Âu Cơ, Tây Hồ, HN)


#innerspacehanoi #thiensangtao #thieninnerspace

0 nhận xét :

Đăng nhận xét