Thứ Sáu, 25 tháng 12, 2020

 Vị khách cuối cùng đặc biệt.

Hôm ấy là ngày thứ hai triển lãm mở cửa, gần7 rưỡi trời đã tối muộn và khá lạnh. Sau khi tạm biệt hai bạn học viên cũ của trung tâm đến tham gia triển lãm tôi tự rót cho mình một cốc nước ấm và điểm lại công việc của cả ngày hôm nay tôi đã tiếp đón những ai, đã nghe được và nhìn thấy những gì.
Ngày hôm nay có khá nhiều gương mặt thân quen của những học viên cũ và cả những người bạn mới đến trung tâm lần đầu tiên, sau khi tôi đưa họ đi một vòng triển lãm thì một số bạn đã chia sẻ những trải nghiệm rất thú vị và đặc biệt : “tôi biết ơn cuộc sống này, cảm ơn nhân duyên đã đưa tôi đến với Inner Space”, “em nhận ra rằng mình quá cố chấp với quá khứ, giờ em đã biết mình phải làm gì rồi”, “trời lạnh như này nhưng em thấy rất ấm áp, cảm ơn mọi người”.... Tất cả - ai cũng đều tươi vui và hạnh phúc.
Trong đầu tôi lại xuất hiện ngay một câu nói: “có duyên mới gặp, có nợ mới yêu”. Nghĩ lại thì đúng là có rất nhiều bạn trở thành học viên, tình nguyện viên chỉ vì một chữ duyên thôi. Có người vì muốn tìm lại ý nghĩa cuộc sống, giá trị của bản thân, có người chỉ là bạn rủ đi cùng cho vui nên tới, có bạn là thấy ảnh chụp trong sự kiện chill quá nên em muốn tới, có bạn là người quen của người quen giới thiệu tới mặc dù hai người ấy cũng chưa đến trung tâm bao giờ... Trong lúc tôi đang suy nghĩ thì có một bạn nam trông khá trẻ, vội vàng đi tới bàn lễ tân tôi đang ngồi và hỏi em đến muộn như vậy triển lãm có còn mở cửa nữa hay không, có kịp để tham quan hết mọi thứ không?
Tôi gật đầu, tất nhiên là vẫn kịp, “Rất hân hạnh khi được làm hướng dẫn viên cho vị khách cuối cùng là em, xin mời đi theo tôi”. Tôi giới thiệu với bạn ấy về hai bức tranh mind map, sau đó là đến 10 công cụ ứng phó với thử thách. Tiếp theo đó là khu nhà chòi với 5 bài dẫn thiền một phút thôi đã được ghi âm sẵn để mọi người có thể trải nghiệm ngay tại đó.
Em nói em đã nghe những bài dẫn thiền 1 phút thôi của trung tâm đăng tải trên mạng rồi, cũng không có cảm nhận hay trải nghiệm gì đặc biệt cả nên có thể đi tiếp sang phần sau. Em biết đến Inner Space và bài dẫn thiền một phút thôi là do bạn em – một học viên mới của trung tâm giới thiệu. Em chia sẻ rằng em cảm thấy rất áp lực khi làm việc, khó khăn trong các mối quan hệ và nhiều khi không kiểm soát được cảm xúc của bản thân. Và đó cũng chính là lý do hôm nay em đến đây. Vì tôi và rất nhiều người khác đã trải nghiệm và nhận được rất nhiều lợi ích từ việc thiền 1 phút trong ngày nên tôi đã thuyết phục em như thế này: “Không biết khi nghe bài dẫn thiền 1 phút thôi này ở ngoài trung tâm thì em đang ngồi ở phòng làm việc hay đang ở chỗ kẹt xe hoặc ở một nơi nào khác. Có thể do em chưa quen với việc ngồi thiền và bầu không khí ở phòng làm việc đôi khi vội vàng, stress, áp lực. Tuy nhiên anh và rất nhiều bạn khác đã có trải nghiệm và thay đổi rất tích cực khi thực hành bài dẫn thiền này trong thời gian dài. Vậy nên anh muốn mời em có thể dành ra một vài phút ngắn thôi ở đây để thử lại một lần nữa. Những lời dẫn thiền này không giống với những bản cũ em đã nghe, và bầu không khí, sóng rung động, sự bình an ở trung tâm sẵn có. Anh nghĩ kết quả sẽ không làm em thất vọng đâu”. Bạn ấy đồng ý.
Tôi để bạn ấy ngồi lại một mình và nghe lời dẫn thiền đã được thu âm và ghép nhạc ở đó. Sau khoảng 2 phút, bạn ấy đến trước mặt tôi và nói: “Cảm ơn anh, em đã nghe xong rồi. Em muốn trải nghiệm thêm điều gì đó dài hơn có được không ạ?” Tôi nghĩ thầm trong lòng, đúng là không thất vọng rồi nhỉ? ^^ “Vậy chúng ta đi tiếp nhé, anh dẫn em tới phòng thư giãn, còn những phần tiếp theo nếu em còn thời gian anh sẽ giới thiệu chi tiết với em hơn”.
Bước vào trong phòng thư giãn, bạn ấy ngay lập tức thốt lên rằng: “Ôi, phòng này đẹp quá ạ. Em ước mình cũng có một căn phòng như thế này. Cứ mỗi lần đi làm về nhìn thấy phòng trọ của em bừa bộn như vậy em lại căng thăng hơn, cũng có thể là do bọn em vẫn còn trẻ con nên mới thấy khó chịu như vậy”
“Không biết em có muốn nghe không nhưng anh nghĩ có cách sẽ giúp em thay đổi được điều này. Căn phòng của mình phản ánh đúng tâm trạng bên trong của mỗi người nên mỗi ngày em có thể dành ra vài phút để dọn dẹp phòng đó. Nếu trong đầu chúng ta có quá nhiều suy nghĩ lãng phí hay tiêu cực thì căn phòng tâm trí sẽ bừa bộn và hỗn loạn. Em là chủ nhân của căn phòng đó, nếu em cứ thỏa hiệp hay chấp nhận nó thì mọi việc sẽ ngày càng tồi tệ hơn. Ngược lại nếu em đã nhận ra, đã cảm thấy có gì đó không ổn thì hãy bắt đầu thay đổi từ những điều nhỏ trước. Quyền làm chủ là của em, em có thể lựa chọn dọn dẹp để căn phòng của mình sạch sẽ, nhẹ nhàng hơn, suy nghĩ của em cũng sẽ tích cực và nhẹ hơn.”
- Mời em ngồi ở đây nhé, và chọn chủ đề trải nghiệm tiếp theo.
- Em chọn chủ đề Bình Yên ạ.
….
Cuối cùng, khi bạn ấy ra về đã là 8 rưỡi tối, bạn ấy cũng không kịp ghi lại vài dòng chia sẻ những cảm nhận và trải nghiệm của mình tại bức tường thư. Nhưng tôi nhớ bạn ấy nói rằng: “trong lúc ngồi ở phòng thư giãn , cảm giác thanh bình tràn qua tâm trí của em, gột sạch hoàn toàn mọi thứ, sự tĩnh lặng khiến cho tất cả những tiếng ồn ào và sự phức tạp chằng chịt của các mối quan hệ dường như lùi xa tít tắp… Em thấy bản thân mình nhẹ bẫng, bình yên lắm ạ. Cảm ơn trung tâm, cảm ơn sự hướng dẫn và chia sẻ của anh”.
- chia sẻ từ một tình nguyện viên lễ tân tại triển lãm 15 năm Inner Space đồng hành cùng cộng đồng-

            
0 nhận xét :

Đăng nhận xét